Phương thuốc chữa bệnh

Những bài thuốc từ lá xương sông giúp giảm cảm và trị phong thấp trở nên đơn giản

Kết quả hình ảnh cho lá xương sông

Xương sông (rau xương sông) trông Đông y gọi là hoạt mộc thảo hay là thiên danh tính, tên khoa học là Blumea myriocephala, học Cúc Asteraceae. Xương sông có lá hình thuôn dài, mép có răng cưa. Ở nước ta xương sông mọc được khắp nơi có thể mọc hoang hoặc do người dân trồng. Xương sông được ưa chuộng làm món ăn, có thể dùng lá xương sông để cuốn phía ngoài các món thịt, món gỏi… Ngoài ra xương sông còn là một loại thảo dược được dùng nhiều trong các bài thuốc.

Theo Đông y lá xương sông có vị cay thơm, tính ấm, có tác dụng khử mùi tanh hôi, tiêu thực, thông tiểu, trị cảm ho, viêm họng, tưa lưỡi, nghẹt mũi, nhức đầu và đau bụng. Sau đây bài viết xin giới thiệu tới bạn đọc một số bài thuốc từ lá xương sông.

Trị phong thấp

Bài thuốc này được kết hợp giữa thịt rắn với lá xương sông. Nó vừa là một bài thuốc chữa trị phong thấp vừa là món ăn được nhiều người ưa chuộng đặc biệt đối với đấng mày râu thì đây còn là món ăn nhậu tuyệt vời.

Cách làm: Rắn chặt đầu, lột da, bỏ hết nội tạng. Sau đó băm nhỏ rắn với rau ngò gai và lá xương sông, vò viên bọc lá lốt nướng trên than hồng. Món này nên ăn nóng và ăn kèm với các loại sau thơm khác.

Chống dị ứng, tăng khả năng tình dục

Với các nguyên liệu dễ có và và cách chế biến vô cùng đơn giản thì bài thuốc này vừa là món ăn trong các gia đình vừa là bài thuốc chữa bệnh hiệu quả. Chúng ta băm thịt con trai hoặc thịt heo, sau đó gói lá xương sông rồi nướng trên bếp than. Các bạn có thể thay thịt con trai hay thịt heo bằng thịt bò cũng được.

Giải cảm

Với bát cháo cá xương sông cho thêm gừng và hành ăn nóng là đã giúp bạn giải cảm hiệu quả rồi đó ạ.

Trừ cảm ho

Lá xương sông được dân gian lưu truyền có tác dụng chữa ho rất hiệu quả. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ khi việc uống kháng sinh gặp phải nhiều vấn đề trở ngại thì bài thuốc này sẽ giúp các mẹ có thêm một cách trị cảm ho cho con vừa dễ ăn lại dễ chế biến. Nấu canh xương sông với rau dần dày lá, thêm thịt heo. Với người lớn có thể ăn cả bã lấn nước, với trẻ con các mẹ có thể cho con ăn nước canh cũng phát huy tác dụng. Các bạn cũng có thể cho thêm phổi heo để làm mát phổi và chữa ho.

Ngoài ra nước xương sông còn có tác dụng kháng khuẩn, sưng họng, viêm amidan, khản tiếng. Ăn lá xương sông thường xuyên là cách tốt nhất để chữa khí huyết trệ, máu nhiễm mỡ rất tốt cho những người cao tuổi.

Bên cạnh sử dụng lá xương sông trong các bài thuốc rất hiệu quả thì hạt xương sông cũng được ứng dụng rất nhiều trong các bài thuốc.

Sắc hạt xương sông và uống nhiều lần có thể làm tan máu bầm, cầm huyết do bị chấn thương.
Với các bệnh nhân bị tê nhức tứ chi có thể sử dụng bài thuốc sau: lấy 15-20g hạt xương sông sắc lấy nước uống mỗi ngày sẽ giúp chữa đầu ngón tay tê dại và mất cảm giác, chân tay lạnh.

Ngoài ra việc uống nước sắc từ hạt xương sông còn giúp lưu thông khí huyết, giúp trẻ lâu và chống viêm họng. Tuy nhiên cũng không nên uống nước hãm hạt xương sông trong thời gian dài vì nó có tác dụng phụ háo trong người gây táo bón.

Các món ăn,bài thuốc đánh bay chứng chuột rút

Chuột rút hay còn gọi là vọp bẻ là hiện tượng co thắt cơ đột ngột không nằm trong ý muốn. Khi bị chuột rút làm cho cử động khó khăn và gây ra cảm giác đau dữ dội. Nó có thể xảy ra ở bất cứ bắp thịt nào và thời gian thường kéo dài từ vài giây đến vài phút.

Chuột rút thường hay xảy ra ở trẻ em và người già. Nguyên nhân bị chuột rút, theo Đông y có thể là do thiếu vi lượng, chủ yếu là thiếu canxi, kali, kẽm và một số loại vitamin khác. Ngoài ra cũng có nhiều người cho rằng hiện tượng bị chuột rút có thể là do vận động quá mức hoặc giữ nguyên một tư thế quá lâu. Trong y học cổ truyền có một số bài thuốc từ món ăn giúp trị bệnh chuột rút. Sau đây bài viết xin chia sẽ để bạn đọc cùng tham khảo.

Cháo hến:

Hến có tính mát, tác dụng bổ âm và nguồn thức ăn giàu canxi và kẽm. Nó giúp cho cơ thể tái thiết và hoàn thiệt quá trình dẫn truyền thần kinh, ổn định chức năng cơ bắp. Do đó nó có tác dụng chống co cơ, chuột rút. Cháo hến còn là món ăn thơm ngon bổ dưỡng rất được ưa chuộng đặc biệt là trong mùa hè.

Cách làm: Hến sông 1.5kg, gạo tẻ 100g, gia vị chanh, ớt.

Cách làm: Hến luộc chín, lấy nước và thịt bỏ vỏ. Nước luộc hến cùng gạo nấu thành cháo, thịt hến trộn gia vị. Sau đó phi hành mỡ thơm, cho thịt hến vào cùng gia vị mắm muối xào chín. Chờ khi cháo chín kỹ, cho món xào này vào trộn đều là được, thêm chanh ớt rau thơm ăn nóng.

Cháo chân gà, thuốc bắc:

Nguyên liệu: 100g gạo tẻ, 6 cái chân gà, hoàng kỳ, đương quy và phòng sâm mỗi loại 15 g, các loại gia vị mắm, muối, bột ngọt…

Cách làm: Chân gà nướng vàng, Các loại hoàng kỳ, đương quy và phòng sâm sắc lấy nước. Sau đó bỏ gạo, nước thuốc và chân gà hầm cùng nhau thành cháo cho chín mềm, thêm gia vị mắm muối vừa ăn, nên ăn khi nóng.

Công dụng: cháo chân gà hầm thuốc bắc có tác dụng tăng cường sức bền và chức năng của các cơ chống chuột rút và bồi bổ khí huyết. Món ăn này rất phù hợp với người sức yếu, cân cơ chân tay hay bị run, sức lao động giảm sút.

Các thủ thuật bấm huyệt:

Trong y học cổ truyền có những thủ thuật bấm huyết giúp chữa được rất nhiều bệnh. Đối với chuột rút cũng vậy các bài bấm huyệt sau đây sẽ giúp ngăn chặn tình trạnh co cơ, chuột rút.

Nếu bị chuột rút ở bàn chân trái: Khi bị chuột rút ở bàn chân trái thì bạn dùng ngón tay cái của bàn tay phải bấm vào giữa cơ dép, các ngón của bàn tay trái là điểm tựa. Các bạn bấm nhẹ rồi mạnh dần lên cho đến hết ngưỡng, giữ nguyên cường độ từ 2-3 phút cho tới khi triệu chứng giảm thì thôi. Dùng hai bàn tay kéo ngược các ngón chân lên phía mu bàn chân, dùng tay xoa đều vùng cẳng chân và bàn chân, xoa bóp một lúc là hết.

Nếu bị chân phải thì các thao tác làm tương tự như đã làm với chân bên kia. Còn nếu bị chuột rút ở bàn tay thì nên bấm vào huyệt hợp cốc, sau đó kéo ngược các ngón tay và xoa bóp các cơ tay. Khi bấm huyệt xong không nên thả ngay mà giữ cả mức độ và cường độ tầm 2-3 phút và thả lỏng tay dần dần.

Những bài thuốc có công dụng vô cùng hiệu quả để chữa đau bụng do lạnh

Kết quả hình ảnh cho các loại thuốc đông y

Cơ thể dễ bị giảm sức đề kháng và nhiễm lạnh vào những ngày trời lạnh và mưa rét, do đó thường mắc một số bệnh cảm lạnh, đau bụng,… Những người mới ốm dậy, người suy nhược cơ thể và phụ nữ sau sinh… là một trong nhiều đối tượng dễ mắc những bệnh này.

Triệu chứng điển hình của đau bụng do lạnh là đầy bụng, khó tiêu, bị tiêu chảy, lạnh chân tay, bụng đau âm ỉ,… nhiều trường hợp người còn thấy buồn nôn và nôn như bị ngộ độc.

Theo nguyên lý Đông y, do mất cân bằng âm dương nên người dễ mệt yếu, sức đề kháng kém nên cơ thể bí bách, tuần hoàn máu không thông suốt. Vì vậy, các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận, hệ miễn dịch… bị ảnh hưởng và luôn cảm thấy lạnh.

Đông y có một số bài thuốc đơn giản trị đau bụng do lạnh như sau:

Bài 1: 20g lá lốt tươi rửa sạch đun với 300ml nước. Đun đến khi còn 100ml. Dùng nước này uống khi còn ấm và nên uống trước khi ăn tối. Nên dùng liên tục từ 2 đến 3 ngày.

Bài 2: Chuẩn bị 200g củ riềng, 80g hậu phác, 120g quế, tất cả sấy khô. Mỗi lần sắc 12g với 200ml nước, sắc đến khi còn 50ml, dùng uống luôn trong ngày. Dùng 3 ngày liên tục. Hoặc có thể dùng bài 8g củ giềng, 5g đại táo sắc cùng 300ml nước đến khi còn 100ml, chia ra 2 – 3 phần nước uống trong ngày. Liên tục 3 – 4 ngày cơ thể sẽ khỏe hơn.

Bài 3: 12g mỗi loại gồm củ sả, hoắc hương, tía tô; cùng với 8g gừng khô hoặc lấy 12g gừng tươi. Đem tất cả nấu với 0,5L nước, sắc đến khi còn 300ml thì chia làm 2 lần uống. Nên uống khi còn ấm và uống trước bữa ăn.

Bài 4: Cắt mỏng 50g – 80g gừng tươi, sao chín vàng rồi giã nát. Hòa gừng đã được giã nát này với một cốc nước sôi rồi uống từng ngụm nhỏ. Để dễ uống hơn bạn có thể thêm ít mật ong hoặc ít đường.

Bài 5: 

  • Thành phần: 250g thịt chó, 100g gạo lứt, cho gia vị vừa đủ.
  • Cách làm: Rửa sạch thịt chó, thái nhỏ, gạo lứt vo sạch rồi nấu thành cháo cùng với thịt chó. Khi cháo chín thì thêm gia vị. Ăn ngày 1 lần.

Bài 6: 

  • Thành phần: 250g cá diếc, 100g gạo lứt, 50g đậu đỏ, hành, gừng, rượu, gia vị.
  • Rửa sạch cá rồi cắt miếng, nấu nhừ lọc nước bỏ xương. Nhớ cho gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho đậu đỏ (Lưu ý: đậu đỏ này đã được ngâm qua nước chừng 4 tiếng), cho gạo rồi đun nhỏ lửa đến khi chín gạo thì nêm nếm gia vị là ăn được. Chỉ dùng ăn trong ngày.

Bài 7: Tán nhỏ 2g hạt tiêu và 3g gừng khô. Đem bột này hòa với nước com nóng. Nên uống vào lúc bụng đang đói.

Bài 8: Canh ngải cứu nấu thịt. Dùng 100g thịt lợn thăn băm nhỏ, xào với gia vị rồi cho đun lên với một bát nước. Khi sôi cho 100g rau ngải cứu tươi. Canh này sôi được khoảng 5 phút thì ăn ngay. Có thể dùng canh ăn cùng cơm. Nên ăn canh ngải cứu này liên tục từ 2 – 3 ngày.

Bài 9: Người bị lạnh bụng, đau bụng có thể nhai rồi nuốt nước của 3 lá trầu không. Kết hợp với việc hơ nóng 3 – 4 lá trầu không rồi đắp lên rốn, băng để giữ lại. Làm tiên tục 2 – 3 lần sẽ thấy hết đau bụng.

Ngoài những bài thuốc trên, người bệnh nên chú ý giữ ấm cơ thể nhất là vùng bụng, chân tay, tránh ăn đồ ăn sống, đồ tanh lạnh như ốc, hến, trai, rau sống, hay thức ăn đã để qua đêm…

Những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ củ cải trắng

Kết quả hình ảnh cho củ cải trắng

Củ cải trắng là thực phẩm được sử dụng phổ biến trong các gia đình vào mùa thu- đông. Ngoài ra củ cải trắng còn được sử dụng trong các bài thuốc Đông y. Củ cải trắng có vị cay, tính mát, khi nấu chín có vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và vị. Củ cải trắng được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh đường hô hấp, tiêu hóa và tiết niệu….

Một số bài thuốc từ củ cải trắng xin được chia sẽ cho bạn đọc cùng tham khảo.

Chữa ho nhiều, người mệt mỏi suy nhược

Nguyên liệu: Củ cải trắng, lê, mỗi loại 1kg; Gừng tươi, sữa tươi, mật ong mỗi thứ 250g.

Cách chế biến:
Lê gọt sạch bỏ hạt. Sau đó giã nhỏ lê, củ cải trắng, gừng cho riêng từng thứ một. Vắt lấy nước cốt cho vào từng cốc riêng, các bạn có thể vắt bằng khăn xô. Tiếp theo các bạn cho nước cốt củ cải trắng và nước cốt lê đã vắt được ở trên vào nồi đun sôi, sau đó hạ bớt lửa cho đến khi nước đặc sền sệt thì cho các thứ còn lại vào, khuấy đều, đun sôi lại. Căn vào tỷ lệ nguyên liệu như trên các bạn có thể làm nhiều một lúc trữ vào trong lọ dùng dần, mỗi lần uống từ 10-15ml, pha với nước ấm ngày uống 2 lần. Đặc biệt về mùa lạnh rất dễ bị ho, các bạn nên chuẩn bị sẵn khi cần sẽ có để dùng luôn.

Hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn tinh ở người cao tuổi

Ở người cao tuổi do sức khỏe suy yếu nên rất dễ mắc các bệnh. Đặc biệt khi thời tiết thay đổi thì tỷ lệ mắc bệnh lại cao hơn ở lứa tuổi này. Bệnh viêm phế quản mạn tính cũng là bệnh phổ biến. Sau đây xin chia sẻ với bạn đọc cách hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn tính ở lứa tuổi người già bằng củ cải trắng rất dễ làm và hiệu quả.

Nguyên liệu: 250g củ cải trắng, đường phèn, mật ong vừa đủ và một bát con nước

Cách chế biến: Củ cải rửa sạch thái miếng nhỏ. Cho các nguyên liệu trên vào sắc cho đến khi còn nửa bắt con nước.
Người bệnh nên dùng 2 lần vào buổi sáng và tối, có thể uống cả nước và ăn củ cải đã sắc. Nên dùng liên tục từ 7-10 ngày để phát huy tác dụng

Chữa ho do hen phế quản, nhiều đờm

Nguyên liệu bao gồm: Hạt củ cải đã phơi khô, gừng tươi, vỏ quýt, bột gạo.

Cách chế biến: Gừng tươi ép lấy nước cốt, trừ lại 1 nhánh vừa. Hạt củ cải rửa sạch sau đó tẩm nước gừng tươi, sao vàng và tán thành bột mịn. Lấy khoảng 5 vỏ quýt và nhánh gừng tươi còn lại cho vào nồi đung sôi kỹ sắc còn 40-50ml nước, lấy nước trong cho thêm bột gạo quấy đền khi chín đều thành hồ sền sệt. Tiếp theo lấy bột hạt củ cải trộn đều với nước hồ ở trên, đem viên thành hạt nhỏ như hạt đậu đen.

Người bệnh nên uống 15 đến 20 viên một lần và uống hằng ngày trước bữa ăn.

Chữa táo bón, miệng khô đắng

Dùng củ cải tươi xào với tỏi ăn trong bữa cơm. Ngày 2 lần. Ăn trong 3 – 5 ngày.

Chữa khản tiếng, mất tiếng

Khàn tiếng, mất tiếng làm cho chúng ta rất khó chịu và gặp nhiều cản trở trong giao tiếp. Để chữa trị hiện tượng này các bạn có thể dùng nước ép của cải trắng, cho thêm 2-3 lát gừng ngậm sau đó nuốt dần. Nên ngậm nhiều lần trong ngày để phát huy tác dụng.

Viêm loét miệng do nhiệt

Củ cải trắng có tính mát, diệt khuẩn do đó nó còn phát huy tác dụng thanh nhiệt giải độc. Đặc biệt có hữu ích trong việc chữa viêm loét, miệng do nhiệt. Thay vì súc miệng bằng nước lọc các bạn có thể thay thế bằng nước ép của củ cải tươi. Các bạn nên súc miệng nhiều lần trong ngày để có kết quả tốt.

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Từ lâu củ cải trắng được xem là thực phẩm tuyệt vời của những bệnh nhân bị tiểu đường. Củ cải trắng giúp kiểm lượng đường trong máu và cung cấp cho cơ thể các vitamin và khoáng chất cần thiết. Dùng 200g củ cải trắng, gạo tẻ 50g, gạo nếp 50g nấu thành cháo. Nên ăn nóng và ăn ngày một lần. Các bạn có thể ăn thường xuyên. Ngoài ra có thể ăn củ cải trắng luộc hoặc xào cũng giúp hỗ trợ điều trị đái tháo đường.

Phòng và điều trị viêm loét dạ dày

Ăn củ cải thường xuyên có tác dụng tốt cho tiêu hóa do củ cải có khả năng hấp thụ tinh bột trong thực phẩm, có thể hóa giải thức ăn tích trữ trong dạ dày, có tác dụng chữa khó tiêu, kích thích tiêu hóa, phòng và điều trị viêm loét dạ dày.

Ngoài ra củ cải trắng còn có tác dụng phòng tránh thiếu máu bởi chúng chứa một lượng vitamin B12 tự nhiên rất dồi dào. Với hàm lượng nước và vitamin C cao, nó còn là thực phẩm giúp cơ thể đủ nước, tăng cường sức khỏe cho làn da, giữ ẩm cho da rất tốt.

Tác dụng chữa bệnh hiệu quả cao từ các món cháo gạo tẻ

Kết quả hình ảnh cho cháo gạo tẻ

Gạo tẻ là loại gạo thông thường chúng ta dùng để nấu cơm hàng ngày. Ngoài việc nấu cơm thì các món cháo từ gạo tẻ vô cùng ngon, dễ ăn, dễ hấp thụ. Theo quan niệm của y học cổ truyền thì mùa lạnh hàn khí là chú khí. Do đó về mùa lạnh con người rất dễ bị nhiễm bệnh. Vì vậy ngoài việc giữ âm cho cơ thể, rèn luyện thể thao cần chú ý bồi bổ sức khỏe. Món cháo được nấu từ gạo tẻ trong mùa lạnh sẽ là món ăn tuyệt vời giúp cơ thể chúng ta bồi bổ được nhiều chất dinh dưỡng. Sau đây là một số loại cháo thường được sử dụng để tăng sức khỏe, sức để kháng cho cơ thể.

Cháo gạo tẻ thịt dê

Sự kết hợp giữa gạo tẻ và thịt dê sẽ mang đến cho gia đình bạn những bát cháo thơm ngon bổ dưỡng. Đặc biệt vào mùa đông những bát cháo dê nóng hổi sẽ giúp cho con người thêm ấm áp, nó rất tốt cho người yếu hay ốm vặt tỳ, vị hư nhược, rối loạn tiêu hóa.

Cách nấu: Gạo tẻ 100g đãi sạch ngâm 30 phút sau đó cho vào nồi nấu nhừ thành cháo. Thịt dê 100g rửa sạch thái nhỏ sau đó cho vào nồi cháo đun cho chín nhừ. Nêm nếm gia vị mắm muối, tiêu cho vừa ăn. Món cháo dê nên ăn nóng mới ngon.

Ngoài ra cũng có thể kết hợp 100g gạo tẻ với 250g thịt dê nấu thành cháo, nêm gia vị vừa ăn. Bài thuốc này lại có tác dụng cho người chân tay lạnh có công dụng làm ấm tỳ vị, bổ ích khí huyết.

Cháo gạo tẻ cá diếc

Cháo cá diếc là loại cháo được dùng phổ biến bởi mùi vị thơm ngon, có tính mát và bổ dưỡng của nó. Bên cạnh đó thì cháo gạo tẻ cá diếc còn là bài thuốc rất tốt với người già hay mắc chứng bụng lạnh, chân tay phù thũng.

Nguyên liệu để nấu bao gồm: 100g gạo tẻ, 250g cá diếc, 50g táo đỏ, hành, gừng, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: cá diếc mổ ruột, rửa sạch cắt miếng, cho vào nồi thêm ít hành, gừng, táo đỏ nấu chín sau đó lấy nước này cũng với gạo tẻ nấu thành cháo. Nêm gia vị cho vừa ăn, món này nên ăn nóng ngày 1 bát chia làm 2 lần.

Cháo tôm gạo tẻ

Gạo tẻ 150g, tôm 100g, gạo ngâm 30 phút cho nở, tôm bóc vỏ sạch hai thứ đem ninh nhừ thành cháo, thêm hành, rau thì là, nêm gia vị vừa vặn, ăn nóng. Bài thuốc này thích hợp với người có thể chất dương hư biểu hiện bằng các chứng trạng như sợ lạnh, đầu choáng mắt hoa, đau lưng mỏi gối.

Cháo hẹ gạo tẻ

Sự kết hợp giữa hẹ và gạo tẻ sẽ cho gia đình bạn một bát cháo thơm ngon vừa là bài thuốc có tác dụng ôn bổ tỳ và thận dương, thích hợn với những người dương khí hư suy, đau lưng gối lạnh. Cách chế biến vô cùng đơn giản, chỉ cần 100g gạo tẻ nấu thành cháo rồi cho 100g rau hẹ đã thái nhỏ để sôi vài phút là được. Trước khi ăn chế thêm gia vị cho ngon miệng.

Ngoài các loại cháo gạo tẻ trên thì trong dân gian còn lưu truyền món cháo nấu từ gạo tẻ, lách và dạ dày lợn có tác dụng tốt với người mắc chứng tỳ vị khí hư, lạnh bụng, chân tay lạnh, rồi loạn tiêu hóa. Dùng 100g lá lách, 50g dạ dày lợn và 100g cà rốt làm sạch sau đó thái nhỏ xào chín. Cho thêm ít nước với 100g gạo tẻ đã đãi sạch để nấu thành cháo. Nêm gia vị vừa ăn cho thêm một ít hàng, gừng để cho món cháo thơm ngon hơn.

Những bài thuốc từ trà thuốc khiến căn bệnh sỏi mật tan biến

Kết quả hình ảnh cho Bài thuốc dành cho người bị sỏi mật

Theo Đông y thì nguyên nhân dẫn tới bị sỏi mật là do tình chí bất sướng (tinh thần căng thẳng), tâm trạng không được thoải mái hoặc ưu tư, phẫn nộ, suy nghĩ quá nhiều, tâm trạng không tốt khiến cho can khí uất kết (chức năng điều tiết bị rối loạn) sẽ khiến dịch mật bị ứ đọng, thấp nhiệt nội sinh và dần thành sỏi mật.

Ngoài ra sỏi mật còn có thể hình thành do ăn uống không tiết chế, khiến cho tỳ, vị thương tổn, chức năng chuyển hóa bị rối loạn, thủy thấp nội đình, lâu ngày hóa hỏa. Hỏa nhiệt hun đốt khiến dâm chấp bị ứ đọng, tích tụ lại thành sỏi mật. Theo Đông y thì sỏi mật thuộc phạm vi của các chứng đản chướng, hiếp thống, hoàng đản, kết hung, tích hoàng.

Có nhiều loại sỏi mật bao gồm: thể thấp nhiệt, thể khí trệ, thể can uất… Người bệnh nên xem xét thể bệnh của mình để có ứng bài thuốc phù hợp điều trị sỏi mật.

Thể thấp nhiệt

Triệu chứng biểu hiện của sỏi mật thể thấp nhiệt bao gồm: Người bệnh thường cảm thấy lúc nóng lúc lạnh, bị đau ở bên hạ sườn phải, có khi đau xuyên lên vai và cánh tay phải. Ngoài ra bệnh sỏi mật do thể thấp nhiệt có thể làm cho người bệnh miệng đắng, lợm giọng buồn nôn, bụng và dạ dày đau tức. Do bị sỏi thận nên chức năng tiết mật phục vụ cho hệ thống tiêu hóa bị giảm sút do đó có thể làm cho người bệnh bị các chứng bệnh tiêu hóa như dạ dày đau tức, đại tiện táo bón, nước tiểu vàng đỏ. Nhìn vào người bệnh có thể dễ nhận thấy mặt và mắt của người bệnh có màu vàng.

Cách chữa trị: trong Đông y lưu truyền để chữa được bệnh sỏi mật thế thấp nhiệt cần phải thanh nhiệt hóa thấp. Người bệnh có thể dùng một trong các bài thuốc sau:

Bài 1:

Trà râu ngô rễ cỏ tranh: râu ngô 30g, rễ cỏ tranh 30g, táo tầu 10 qủa. Tất cả ngâm nước lạnh khoảng 1 giờ, sau đó đun sôi nhỏ lửa trong 1 giờ, chia 2 lần ăn trong ngày. Ăn liên tục 4 tuần là một liệu trình.

Bài 2:

Trà nhân trần: nhân trần 10 – 15g hãm nước sôi uống thay trà trong ngày.

Thể khí trệ

Với biển hiện bệnh bệnh là thấy chướng đau ở hạ sườn phải, vùng thượng vị đầy tức, đau, miệng đắng, ợ hơi, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch huyền.

Cách chữa trị : Người bệnh cần sơ can lý khí lợi đởm , người bệnh có thể dùng bài thuốc sau.

Bài 1:

Dùng trà phật thủ. Hằng ngày bệnh nhân có thể uống trà phật thủ thường xuyên thay trà uống thường ngày. Cách pha chế là dùng 10g phật thủ khô (hoặc 20g tươi) thái lát để hãm thành trà.

Bài 2:

Trà râu ngô vẫn thường được mọi người dùng để uống với tác dụng thanh nhiệt giải độc. Ngoài ra trà râu ngô còn có tác dụng chữa sỏi thận thể khí trệ rất tốt. Lấy 15g râu ngô nấu nước uống thay trà. Hiện nay trên thị trường đã có loại trà râu ngô chế biến sẵn rất tiện lợi cho người sử dụng.

Thể uất nhiệt

Với biểu hiện của bệnh là sườn chướng đau hoặc có cảm giác nóng rát, miệng đăng hơi thở có mùi. Ngoài ra người bệnh thường có tâm trạng không thoải mái, dễ cáu gắt, đại tiện bí. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng. Mạch huyết sắc.

Để điều trị chứng sỏi thận này người bệnh cần được sơ can, lợi đởm, thanh nhiệt. Người bệnh có thể dùng 1 trong 2 bài thuốc sau.

Bài 1:

Trà lô căn: lô căn 20g (tươi thì 50g) sắc nước uống thay trà trong ngày; liên tục 3 tháng là một liệu trình.

Bài 2:

Nước râu ngô nhân trần: râu ngô 30g, nhân trần, bồ công anh mỗi thứ 10g. Đun nước uống.

Chú ý:

Các thầy thuốc Đông y đã đưa ra lời khuyên người bệnh bị sỏi thận nên ăn uống thanh đạm, ăn các loại hạt đậu, các chế phẩm từ đậu, dầu thực vật, rau tươi. Người bệnh nên ăn nhiều hoa quả và uống nhiều nước, ăn có các thực phẩm có tính thanh nhiệt, lợi mật, tiêu sỏi như: củ cải trắng, củ cải đỏ, đậu xanh, sơn tra…
Nên tránh thức ăn nhiều mỡ, nhiều cholesterol và tránh ăn uống các chất kích thích như rượu, trà, café.

Những món ăn và bài thuốc dành cho người bị di chứng tai biến mạch máu não

Kết quả hình ảnh cho người bị di chứng tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và có những diễn biến khôn lường. Tai biến mạch máu não thuộc vào dạng cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Bệnh nhân tai biến mạch máu nào thường có tỷ lệ tỷ vong và tàn phế cao, để lại nhiều di chứng nặng nề như: liệt nửa người, rối loạn nhận thức, ngôn ngữ, đại tiện không tự chủ… Giai đoạn điều dưỡng sau tai biến là rất quan trọng và có ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của người bệnh.

Theo kinh nghiệm cho thấy, giai đoạn điều dưỡng thường được kết hợp sử dụng bài thuốc Đông y lẫn Tây y chữa trị sau tai biến sẽ giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.

Sau đây là một số món ăn- bài thuốc dùng cho người có di chứng tai biến mạch máu não.

Canh hoàng kỳ thịt lợn nạc

Sau tai biến mạch máu não bênh nhân có thể bị các di chứng như: teo chân tay, tê liệt, bán thân bất toại thì có thể áp dụng món ăn – bài thuốc canh hoàng kỳ thịt lợn nạc. Bài thuốc này có tác dụng bổ hư, trợ dương, tăng cường khí huyết, sinh huyết.

Nguyên liệu bao gồm: 10g hoàng kỳ, 10 quả táo tàu, 10g đương quy, 10g kỳ tử, 100g thịt lợn nạc thái lát.

Cách nấu: Tất cả các nguyên liệu trên cho vào nồi cùng 300ml nước ninh cho nhừ sau đó nêm mắm muối vừa ăn.

Bệnh nhân nên ăn cả nước và thịt.

Thiên ma hấp óc lợn

Món ăn này là sự kết hợp giữa óc lợn và thiên ma. Nó có tác dụng trừ phong khai huyết, thông kinh lạc, sinh huyết. Bài thuốc này thường dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực rất tốt cho những người sau tai biến mạch máu não.

Cách làm: 1 bộ óc lợn cùng với 100g thiên ma cho vào bát, đổ 1 ít nước sau đó hấp cách thủy cho chín.

Bệnh nhân nên ăn 3-4 lần một liệu trình, ăn cách ngày một lần.

Cháo trai, sò

Cháo trai, sò là món ăn phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Bên cạnh là món ăn ngon nó còn có tác dụng giúp người bệnh hồi sinh khí huyết. Chính vì vậy nó cũng là một món ăn tốt cho người sau tai biến mạch máu não.

Cách nấu: gạo 100g, thịt trai 50g, thịt sò 50g. Tất cả làm sạch cho vào cùng gạo nấu cháo, chia 2 lần ăn trong ngày

Lưu ý: Người có máu lạnh, hư hàn thì không nên ăn cháo trai, sò.

Trà kỳ tử, mạch môn đông

Đây là một loại trà có thể dùng để uống thay nước hằng ngày, được kết hợp từ kỷ tử và mạch đông môn. Nó có tác dụng trị chứng nhức đầu, chóng mặt, nhìn không rõ, tăng huyết áp, đỏ mặt. Tuy nhiên cần lưu ý không sử dụng loại trà này cho những người mắc chứng hư hàn, đi ngoài phân lỏng.

Cách pha chế: Dùng 30g kỳ tử, 30g mạch môn đông sắc lấy nước uống hằng ngày.

Vừng đen hòa đường

Vừng đen 2 thìa, rang chín, hòa với ít đường trắng quấy đều, cho thêm nước sôi vào để uống. Kinh nghiệm dân gian dùng bài thuốc này chữa bán thân bất toại, có tác dụng sinh huyết, giãn cơ bắp, giúp phục hồi những di chứng của bệnh nhân sau tai biến.

Nước ép trái lê

Với kinh nghiệm của dân gian thì bài thuốc này có tác dụng chữa trị di chứng của bệnh tai biến mạch máu não, giúp sinh huyết, khai thông đường mạch. Bài thuốc này rất dễ chế biến, bạn chỉ cần dùng 100ml nước ép lê trộn với 100ml sữa tươi hấp cách thủy cho bệnh nhân uống hàng ngày.

Ngoài việc dùng các mòn ăn – bài thuốc để giúp điều trị tai biến mạch máu não thì bệnh nhân cũng cần có các biện pháp đề phòng ngừa. Trước tiên phải phát hiện và điều trị hiệu quả các nguy cơ có thể kiểm soát được. Chúng ta nên giữ huyết áp ở mức bình thường, hạn chế ăn chất béo, không hút thuốc lá, không uống rượu, nên giữ nếp sống vui tươi, lành mạnh. Đối với những người đã từng bị tai biến mạch máu não cần phải để phòng bệnh tái phát trở lại, chống tăng huyết áp, nên có một chế độ luyện tập hợp lý, bệnh nhân cần tránh tăng cholesterol trong máu cũng như đái tháo đường. Ngoài ra người bệnh cần tái khám và dùng các liều thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.

 
 
 

Các bài thuốc chữa bệnh từ gạo lứt giúp bồi bổ sức khỏe

Gạo lứt hay còn gọi là gạo rằn, gạo lật là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các nguyên tố và nguyên tố vi lượng. Thành phần của gạo lứt gồm chất tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ và các vitamin nhứ B1, B2, B3, B6 , các axit như pantothenic,  paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), phytic; các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magiê, selen, glutathion (GSH), kali và natri.

Gạo lứt có giá trịnh dinh dưỡng rất cao và phòng chống được rất nhiều bệnh tật. Gạo lứt thường được nấu thành công. Tuy nhiên để tăng hiệu quả bồi bổ và phòng chống bệnh tật và để món ăn từ gạo lứt thêm ngon thì còn có các món ăn điển hình sau:

Bài 1:

Kết quả hình ảnh cho Gạo lứt

Gạo lứt 500g, lạc nhân 200g, vừng đen 50g, đường đỏ lượng vừa đủ. Tất cả đãi sạch, sấy khô rồi rang từng thứ cho chín thơm là được. Tiếp đó, đem giã hoặc xay vụn thành bột, trộn đều ba thứ với nhau, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi lần lấy một lượng bột thích hợp hòa với nước sôi, quấy đều thành dạng bột đặc, chế thêm đường đỏ, dùng làm đồ điểm tâm hàng ngày.

Công dụng: Kiện tỳ ích vị, nhuận tràng.

Bài 2:

Với món ăn này bổ này giúp bổ khí kiện tỳ, dưỡng huyết an thần.

Nguyên liệu: 500g gạo lứt, 200g gạo tẻ, 20g hồng táo.

Cách chế biến: Gạo lứt đãi sạch ngâm qua một đêm, sau đó đãi sạch gạo tẻ trộng đều với gạo lứt cho vào nồi đun sôi. Sau đó bỏ hồng táo vào nấu chín, dùng làm cơm ăn hằng ngày.

Bài 3:

Việc kết hợp giữa gạo lứt và đậu hà lan, nước dùng từ gà sẽ làm một món ăn tuyệt vời có tác dụng kiện tỳ ích vị, bổ khí dưỡng huyết, lợi thủy tiêu thũng.

Cách chế biến: Gạo lứt 150g, đậu hạt Hà Lan non 50g, nước dùng nấu gà lượng vừa đủ. Gạo lứt đãi sạch ngâm nước 2 giờ, đậu Hà Lan rửa sạch. Hai thứ đem hấp cách thủy trong 20 phút rồi lấy nước dùng gà nấu chín thành cơm ăn hàng ngày.

Bài 4:

Nguyên liệu: gạo lứt 100g, gạo nếp 50g, lệ chi nhục 40g, long nhãn nhục 20g, đường đỏ lượng vừa đủ.

Cách chế biến: Gạo lứt đãi sạch sau đó ngâm nước 2h, gạo nếp ngâm nước 1 giờ, long nhãn và lệ chi rửa sạch. Sau đó cho gạo lứt và gạo nếp vào nồi đun sôi, bỏ long nhãn và lệ chi vào nấu trong 40 phút là được.

Bài 5:

Với công dụng: Kiện tỳ ích vị, lợi thủy tiêu thũng.

Gạo lứt 500g, đậu đỏ 60g, hai thứ đãi sạch đem ngâm nước trong 2 giờ, sau đó cho đậu đỏ vào nồi, đổ một lượng vừa đủ nấu sôi trong 20 phút rồi cho gạo lứt vào nấu đến chín là được, dùng làm cơm ăn hàng ngày.

Gạo lứt còn có tên gọi là thao mễ hay hạt sắc chi mễ, vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, dưỡng huyết nhận tràng. Loạt hạt này có nhiều tác dụng nên cần được tìm hiểu và sử dụng rộng rãi.

Dưỡng tâm nhuận tràng bằng bá tử nhâm

Bá tử nhân là nhân hạt phơi hoặc sấy khô của cây trắc bách. Nó có tên khoa học là Semen Thuya orientalis, họ hoàng đàn. Bá tử nhân được dùng nhiều trong Đông y có tác dụng an thần, nhuận tràng thông tiện. Theo ghi chép lại thì bá tử nhân có tính bình, vị ngọt, vào tâm can tỳ. Nó được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa hồi hộp lo âu, đánh trống ngực, mất ngủ, đại tiện táo bón. Nó có thể dùng để sắc, nấu, hầm hoặc chiên, xào.

Dưỡng tâm, an thần

Khi bị tinh thần hoảng hốt, mất ngủ, ngủ hay mê sảng, hồi hộp, tim đập nhanh, trí nhớ sút giảm đó là các triệu chứng cho thấy bạn bị tâm thần bất an cần được dưỡng tâm, an thần. Bạn có thể dùng thang thuốc sau đây để sắc uống. Bá tử nhân 20g, thục địa 20g, mạch môn đông 12g, câu kỷ tử 12g, đương quy 12g, phục thần 12g, huyền sâm 12g, cam thảo 4g, xương bồ 4g

Trong trường hợp hồi hộp, mất ngủ, máu không nuôi dưỡng tim, ngủ ít thì bệnh nhân có thể dùng thang thuốc sau để cải thiện các triệu chứng trên. Dùng bá tử nhân 16g, toan táo nhân 16g, ngũ vị tử và viễn chí mỗi loại 8g để sắc lấy nước uống.

Sự kết hợp giữa bá tử nhân và đương quy theo Đông y sẽ có tác dụng dưỡng tâm an thần. Dùng 500g bá tử nhân với 500g đương quy nghiền chung thành bột mịn, luyện với đường làm thành viên hoàn để dùng dần. Bệnh nhân ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 12g.

Tác dụng của bá tử nhân còn được Đông y lưu truyền trong các bài thuốc chữa chứng bệnh do âm hư, ra nhiều mồ hôi. Bài thuốc bao gồm các dược liệu sau: bá tử nhân 16g, cù mạch 16g, ngũ vị tử 8g, bán hạ khúc 12g, mẫu lệ 12g, đảng sâm 12g, rễ ma hoàng 12g, bạch truật 12g và cùi thịt quả đại táo. Dùng cùi thịt quả đại táo trộn với các vị dược liệu còn lại đã được nghiền nhuyễn, làm thành viên hoàn hoặc sắc uống đều được.

Đối với trường hợp trị táo bón đặc biệt là ở người già và phụ nữ sau sinh đẻ và trị bệnh cho người âm hư thì dùng bài thuốc sau: 12g bá tử nhân, 12g nhân hạt thông hay còn gọi là tùng tử nhân, 12g hỏa ma nhân. Tất cả nghiền thành một mịn, luyện với mật làm hoàn hoặc sắc uống. Bài thuốc này có tác dụng nhuận tràng, thông đại điện rất tốt.

Bá tử nhân ngoài việc là một dược liệu trong các bài thuốc Đông y nó còn được sử dụng trong các món ăn. Những món ăn này đều có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các món ăn- bài thuốc có bá tử nhân.

Tim lợn hầm bá tử nhân

Món ăn này có  tác dụng cho các bệnh nhân bị loạn nhịp tim, đánh trống ngực hồi hộp, lo âu, mất ngủ hay quên.

Cách nấu: Dùng 1 quả tim lợn, bóc màng rửa sạch sau đó rạch mở cho khoảng 30g bá tử nhân vào trong khâu lại rồi đem hấp cách thủy cho chín nhừ. Khi ăn nên cho thêm gia vị phù hợp với khẩu vị của người ăn.

Cháo bá tử nhân

Món ăn là sự kết hợp giữa bá tử nhân và mật ong, dùng cho bệnh nhân loạn nhịp tim, đánh trống ngực, hồi hộp, lo âu mất ngủ, quên lẫn và trong các trường hợp bị táo bón kéo dài. Dùng 10-15g bá tử nhân cùng với 100g gạo tẻ nấu thành cháo nhừ, cho mật ong khuấy đều và đun sôi lăn tăn là được. Món này nên ăn nóng.

Mật ướp bá tử nhân cúc hoa

Một công dụng tuyệt vời của bá tử nhân được Đông y lưu truyền đó chính là tác dụng duy trì nhan sắc cho phụ nữ. Món ăn này là sự kết hợp giữa 2 loại dược liệu đó là bá tử nhân, cúc hoa và mật ong.

Cách làm: dùng 30g mỗi loại bá tử nhân và cúc hoa, soa khô tán mịn để sẵn. Mỗi lần dùng 14 đến 18g bột này hòa với nước nóng thêm mật ong vào khuấy đều để uống.

Bá tử nhân hồ đào tán

Bá tử nhân 500g, hồ đào nhục 500g. Tán mịn, trộn đều. Mỗi lần uống 9g với nước sôi (có thể thêm đường), uống sau bữa ăn. Dùng cho bệnh nhân thận hư, rụng tóc, làm mọc tóc, tóc dài mượt.

Trong Đông y cũng đưa ra chú ý khi dùng bá tử nhân đó là không nên dùng cho người có đàm thấp, người bị tiêu chảy.

Liên hệ mua hàng

Điện thoại: 0394969435

Fax: 0394969435

Thống kê truy cập

226427
Hôm nayHôm nay57
Hôm quaHôm qua79
TuầnTuần191
ThángTháng1062
TổngTổng226427
DEBUG
Time:[0.028030872344971sec]

Joomla! Debug Console

Session

Profile Information

Memory Usage

Database Queries